Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso với đường cực ngon

Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso với đường cực ngon

Atiso nổi tiếng là loại hoa có tính thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa... cực kì tốt cho sức khỏe. Những bông hoa đỏ tươi hết sức hấp dẫn có thể chế biến được rất nhiều món ngon, trong đó phải kể đến hoa atiso đỏ ngâm với đường và ủ với rượu.

Vị chua nhẹ, thanh mát của hoa chắc chắn sẽ “đốn tim” bất kì thành viên nào trong gia đình. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, chị em cùng tham khảo cách làm sau đây nhé!

Nguyên liệu:

- 3kg hoa atiso đỏ

- 2,5 kg đường trắng (cứ 1kg hoa thì cần 800gr đường).

cach-ngam-hoa-atiso-voi-duong
Nguyên liệu để thực hiện vô cùng đơn giản.

Cách làm:

Bước 1: Hoa mua về rửa sạch với nước lạnh 3 lần cho hết bụi bẩn, ngâm với nước muối 1 lần trong khoảng 30 phút. Lưu ý, không cắt cuống hoa khiến nước ngấm vào hoa.

Bước 2: Tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa bằng cách dùng dao cắt phần đế đi.

- Sau đó dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên.

- Phần nhụy có thể mang phơi khô, ngâm nước uống hoặc ngâm với rượu.

- Phần cánh để riêng, rửa lại bằng nước muối, sau đó tráng lại bằng nước sôi để nguội.

cach-ngam-hoa-atiso-voi-duong

Bước 3: Khi cánh hoa đã khô nước thì mang ngâm với đường. Sau đó rải một lớp đường lên trên. Cứ làm thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại, để nơi thoáng mát.

cach-ngam-hoa-atiso-voi-duong

Bước 4: Sau 5 ngày đường tan hết, có thể uống ngay hoặc đun lên thành si-rô.

cach-ngam-hoa-atiso-voi-duong

Khi làm si-rô, bạn chắt nước và cánh riêng ra. Cánh hoa có thể đem sên thành mứt. Nước cho nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ liu riu. Với cách làm này si-rô sẽ trong, không bị nổi váng mà bảo quản được lâu.

cach-ngam-hoa-atiso-voi-duong

Khi si-rô nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần, có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh. Ngoài ra, nếu bị ho hay viêm họng có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso đỏ để mau khỏi.

Lưu ý:

- Lọ dùng ngâm hoa atiso cần được rửa sạch, lau thật khô, tránh còn nước lã bên trong.

- Các bước đun kể trên cần được để nhỏ lửa, nếu không cẩn thận nồi sẽ cháy gây mùi khó chịu, hư hỏng.

Tác dụng của hoa atiso ngâm đường:

- Trị ho, viêm phế quản

- Giải nhiệt, mát gan

- Lợi tiểu

- Kháng khuẩn, nhuận tràng

- Tốt cho hệ tiêu hóa

cach-ngam-hoa-atiso-voi-duong

Điều kiện bảo quản:

- Tránh ánh nắng trực tiếp

- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

- Nhiệt độ khoảng 25 độ C

Có thể bạn quan tâm: Ăn gì đẹp da?