Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

Sữa chua là một món sinh tố dễ ăn, lại mang đến nhiều công dụng tuyệt vời khi chứa nhiều vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Không quá khó để tự chế biến cho mình và gia đình 1 mẻ ngay tại nhà, vừa ngon mà vừa đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng. 

Khi tìm hiểu, có thể thấy sữa chua có rất nhiều cách để làm. Tuy nhiên, để sữa chua ngon nhất thì cần phải có bí quyết. Sữa chua được làm tại nhà khá đơn giản, song nếu không cẩn thận thì bạn sẽ không thể làm thành công.

Cách 1:

Nguyên liệu:

- 1 lon sữa đặc

- 2 bịch sữa tươi không đường (1000 ml)

- 1 hộp sữa chua làm cái (sữa chua không đường)

- Nồi inox sạch

- Hũ thủy tinh hoạc hộp đựng sữa chua 

cach-lam-sua-chua-tai-nha

Cách làm:

Bước 1: Đổ sữa đặc vào nồi inox, sau đó dùng chính lon sữa đặc đó đong 1 lon nước sôi đổ vào và khuấy tan.

Bước 2: Đổ hộp sữa chua làm cái và toàn bộ chỗ sữa tươi không đường vào cái thau lớn và khuấy tan, cho hỗn hợp tan đều vào nhau.

Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đặc đã được đánh tan vào với nhau trong nồi inox.

cach-lam-sua-chua-tai-nha

Bước 4: Múc đều hỗn hợp trên vào các hũ đựng sữa chua và đậy nắp thật chặt.

cach-lam-sua-chua-tai-nha


Bước 5: Cho các hũ vào 1 cái nồi lớn, nấu nước sôi pha thêm nước lạnh, để chừng 70 độ, chế vào nồi ủ, mặt nước cao khoảng 2/3 hũ sữa.

Bước 6: Đậy nồi ủ cho kín để nước lâu nguội nhất. Ủ khoảng 8-10 tiếng là được.

Bước 7: Cho từng hũ sữa chua vào ngăn tủ mát và thưởng thức.

cach-lam-sua-chua-tai-nha

Lưu ý khi làm sữa chua:

- Không dùng nhiệt độ quá cao, có thể làm chết cái

- Khuấy sữa theo 1 chiều nhất định

Cách ủ sữa chua ngon nhất:

- Ủ sữa chua bằng thùng xốp: Sau khi rót ra các hũ, bạn xếp tất cả vào thùng xốp, đổ nước sôi vào thùng sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Đóng thùng xốp lại ủ khoảng 5-6 tiếng. Thùng xốp có khả năng giữ nhiệt tương đối tốt nên chỉ vài tiếng là sữa chua sẽ đông lại và có độ chua vừa phải.

- Ủ sữa chua bằng nồi thường: Đặt hết các hũ sữa chua vào một chiếc nồi to rồi đổ nước nóng già đến miệng hũ. Đậy kín vung nồi lại rồi để qua đêm. Nên ủ sữa chua từ 5-8 tiếng. Lưu ý trong quá trình ủ sữa chua không nên va chạm vào nồi ủ!

cach-lam-sua-chua-tai-nha

- Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Xếp tất cả các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già cho ngập khoảng 2/3 hũ (nên lấy nước khoảng 80 độ) rồi tiến hành ủ khoảng 7 tiếng đối với mùa hè và 8 tiếng đối với thời tiết mát mẻ.

- Ủ bằng máy: Bạn chỉ cần xếp các hũ sữa chua vào máy rồi bật chế độ ủ. Nên ủ trong 6-7 tiếng nếu trời mùa hè và 7-8 tiếng đối với trời mùa đông.

- Ủ bằng lò nướng: cũng tương tự như lò vi sóng, bạn bật lò nướng lên (khoảng 200 độ) trong vòng 15 phút rồi tắt đi. Cho các hũ sữa chua vào lò, đóng cửa lại, ủ trong khoảng 4-5 tiếng.

Có thể bạn quan tâm: Ăn gì đẹp da