Trầm cảm sau sinh – ‘quái vật’ tiềm ẩn trong mỗi gia đình

Trầm cảm sau sinh – ‘quái vật’ tiềm ẩn trong mỗi gia đình

Hai ngày nay, dư luận hướng toàn bộ sự chú ý đến vụ án người mẹ trẻ giết hại đứa con do chính mình đứt ruột đẻ ra chỉ mới 33 ngày tuổi. Bàng hoàng và chấn động là những gì người ta phản ứng khi hay tin cơ quan điều tra kết luận, nguồn cơn của nguyên nhân là do người mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh, không nhận thức được hành động của mình.

Rợn người và căm phẫn, tất nhiên. Có người cho rằng “hổ dữ không ăn thịt con”. Những người làm mẹ, gặp stress rất nhiều, nhiều người có cuộc sống vô cùng bế tắc nhưng họ vẫn không hề có ý định giết con dù là trong suy nghĩ, vì thế, hành động của người mẹ kia là điều không thể dung thứ.

Tuy nhiên, chính bản thân những cá nhân đã từng mắc chứng trầm cảm lại hiểu được một phần nào đấy. Những người bị trầm cảm cấp độ nặng, và điển hình là người mẹ trong vụ án vừa qua, đối với họ, việc giết con không phải tội lỗi, nó là sự giải thoát, là phương pháp đúng đắn và họ không cảm thấy hối hận về điều đó. Mọi người có thể xem họ là độc ác, là cầm thú, nhưng không, chỉ là vào thời điểm đó, logic, suy nghĩ của họ không còn ở thế giới chúng ta nữa rồi.

Mỗi người một quan điểm, một cách nhìn nhận. Nhưng để tránh việc chính bản thân hay người nhà chúng ta mắc phải căn bệnh ít được lưu tâm này, hơn bao giờ hết, đây là lúc cần trang bị cho mình những kiến thức căn bản về chứng trầm cảm sau sinh.

tram-cam-sau-sinh

Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh 

Sự thay đổi nhanh chóng nồng độ hormon trong máu sau khi sinh, sự giảm đi của nồng độ estrogen và progesterone, nồng độ hormon tuyến giáp thyroid cũng giảm, dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm. Cùng với sự thay đổi về huyết áp, chức năng của hệ miễn dịch và những biến đổi về chuyển hoá mà bà mẹ sau sinh phải trải qua là một phần trong căn nguyên.

Sau khi sinh, người phụ nữ cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về cơ thể lẫn tâm lý. Những đau đớn phải trải qua do quá trình sinh con, thậm chí phải mổ đẻ có thể kéo dài một vài tuần sau sinh. Những vấn đề về tâm lý như khi con ra đời, các bà mẹ thường cảm thấy người mình trở nên xấu xí và không còn sự hấp dẫn nữa. Họ thường phải thay đổi về cách sống để chăm sóc con, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Họ thường quá lo lắng về trách nhiệm làm mẹ của mình.

tram-cam-sau-sinh

Những đối tượng dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh:

- Những người có tiền sử bị trầm cảm thì bệnh thường dễ tái phát sau sinh.
- Những sự kiện gây stress trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình sinh con như: khó khăn trong khi sinh, con khi sinh ra gặp phải những vấn đề về sức khỏe, đẻ non, hoặc ốm trong quá trình mang thai.
- Những phụ nữ có những cuộc hôn nhân không hạnh phúc hoặc không có sự giúp đỡ của gia đình, xã hội.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh:

- Bạn không còn cảm thấy thích thú với con của mình nữa.
- Có những cảm xúc tiêu cực đối với con bạn như chán ghét con, không yêu con nữa.
- Lo lắng là bạn sẽ làm gì đó có hại cho con bạn.
- Không còn quan tâm chăm sóc bản thân.
- Không có sự hài lòng trong cuộc sống.

- Suy nhược cơ thể 
- Lo lắng
- Hoảng hốt
- Căng thẳng
- Cảm giác bị ám ảnh
- Mất tập trung
- Rối loạn giấc ngủ
- Mất hứng thú tình dục 

tram-cam-sau-sinh

Cách điều trị trầm cảm sau sinh:

Để điều trị trầm cảm, cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau: 

- Liệu pháp tâm lý: bao gồm tâm lý cá nhân hoặc tâm lý nhóm. Đây là liệu pháp được chọn lựa đầu tiên vì không cần sử dụng đến thuốc, không sợ ảnh hưởng đến trẻ nếu bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Gia đình nên hiểu rằng bệnh đang ở giai đoạn tạm thời và sự giúp đỡ của họ có thể giúp cho người mẹ phục hồi nhanh chóng. Đừng quên rằng người mẹ không được khỏe và đừng quấy rầy. Hãy cố gắng đối xử như một căn bệnh bình thường.

Khi người mẹ không được khỏe, hãy để nghỉ ngơi nhiều hơn, còn khi khỏe thì mẹ mới có thể làm bất cứ việc gì mình thích. Hãy nhớ rằng trầm cảm không phải là một dấu hiệu của bệnh. Thường thì một người mẹ trầm cảm không thích sự cô độc, do vậy hãy cố gắng sắp xếp để lúc nào cũng có 1 người có thể tin tưởng ở bên cạnh. 

- Liệu pháp hormon: bao gồm sử dụng estrogen thay thế, đôi khi có hiệu quả đối với trầm cảm sau sinh. Hormon estrogen được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

- Đối với những trường hợp nặng, bà mẹ không thể chăm sóc được bản thân mình và con thì cần sử dụng thuốc chống trầm cảm, nhưng cần phải lưu ý nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì cần phải có sự cân nhắc và phải có sự theo dõi sát của bác sĩ chuyên khoa.

- Vai trò của bản thân: điều quan trọng nhất là phải tin tưởng rằng mình sẽ tốt lên, cần kiên nhẫn và nhận thức rằng sẽ hồi phục sớm. Mỗi ngày cần dành ra thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ, đi ra ngoài ánh sáng mặt trời, không nên ở mãi trong phòng. Tuy nhiên, ngoại hình thay đổi sau sinh cũng là một vấn đề đối với chị em. Mặc dù thế, hãy cứ mạnh dạn ra đường hóng gió cho người thoải mái. Ngoài ra, nhớ nghe lời khuyên của bác sĩ, đừng ép bản thân phải làm theo những phong tục kiêng cữ, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và con mà còn vô tình gây áp lực lên tinh thần.

Có thể bạn quan tâm: Những "mỹ phẩm" ngay trong bếp nhà bạn.