Rau chân vịt và những công dụng tuyệt vời

Rau chân vịt và những công dụng tuyệt vời

Rau chân vịt là loại rau có cuống nhỏ và lá xanh đậm, lá mọc chụm lại ở một gốc, còn có tên gọi khác là cải bó xôi, rau bina, tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae. Thân và lá của rau chân vịt giòn, dễ gãy và dập. Rau chân vịt ngày nay đã dần phổ biết trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt Nam, vừa ngon miệng mà còn có tác dụng để phòng và chữa nhiều bệnh.

cong-dung-cua-rau-chan-vit

Chống sưng viêm

Nước ép của rau chân vịt có tác dụng chống sưng, viêm, tốt cho những người mắc bệnh viêm khớp hay loãng xương.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nước ép rau chân vịt giúp giảm chứng táo bón và các rối loạn tiêu hóa, nhờ chứa hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, nó cũng tốt cho người bị loét dạ dày, viêm đại tràng và cải thiện hệ miễn dịch.

cong-dung-cua-rau-chan-vit

Bổ mắt

Uống nước cà rốt hay nước rau chân vịt đều có tác dụng chữa một số bệnh về mắt. Các chuyên gia Đại học Y khoa Thanh Đảo, Trung Quốc (QUMC) đã phát hiện thấy những người có thói quen ăn rau chân vịt có tác dụng tốt đối với thị lực, đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể.

Tốt cho người bị mắc bệnh răng lợi

Rau chân vịt có tác dụng chữa lành một số bệnh về răng lợi như chảy máu lợi. Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp một lượng vitamin C bị thiếu hụt của cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư

Rau chân vịt có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhờ chất carotene và chlorophyll. 

cong-dung-cua-rau-chan-vit

Tốt cho xương

Vitamin K cùng với canxi và magie có trong rau chân vịt giúp hệ xương chắc khỏe, nhờ hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi. Một chén rau chân vịt tươi (hoặc 1/6 cốc rau chân vịt nấu chín) chứa gấp đôi nhu cầu vitamin K hàng ngày của cơ thể. 

Tốt cho phụ nữ mang thai

Hàm lượng sắt và folate có trong rau chân vịt rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Bảo vệ tim mạch

Hai loại vitamin C và vitamin A tập trung nhiều trong rau chân vịt giúp hòa tan nước và chất béo vón cục trong thành mạch máu, hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, đái tháo đường. Ngoài ra, rau chân vịt còn làm giảm hen suyễn, quáng gà, đục thủy tinh thể, viêm gan, đau đầu, đau mắt, viêm đau khớp, nóng trong người, rụng tóc, táo bón ở người già, viêm đường tiết niệu, mỡ máu cao…

cong-dung-cua-rau-chan-vit

Tốt cho hệ thần kinh và cơ bắp

Hàm lượng magie trong rau chân vịt đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp. Ngoài ra, thực phẩm này cũng rất tốt cho hệ miễn dịch.

Điều trị thiếu máu

Rau chân vịt giàu chất sắt hỗ trợ tạo hồng cầu và giảm tình trạng thiếu máu. Nước ép rau chân vịt kết hợp với cà rốt có thể giúp chống lại các rối loạn do thiếu máu ở phụ nữ.

cong-dung-cua-rau-chan-vit

Tốt cho da

Nhờ chứa hàm lượng cao axít folic và các chất chống oxy hóa, nên nước ép rau chân vịt rất tốt cho da. Kết hợp rau chân vịt cùng với các loại rau xanh khác trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp tiêu diệt mụn trứng cá và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Hạn chế béo phì

Những vi chất có trong rau chân vịt có khả năng đẩy mạnh kiềm hóa, giúp phân giải những loại thức ăn có hàm lượng axit cao. Điều này sẽ giúp hạn chế bệnh béo phì.

Với những công dụng tuyệt vời như trên, còn chần chừ gì nữa mà không thêm ngay món rau chân vịt vào thực đơn hằng ngày của bạn và gia đình. Tuy nhiên, có một lưu ý là những người bị sỏi thận không nên ăn nhiều loại rau này, nguyên nhân là do rau có chứa nhiều axit Oxalic – một chất có tác động xấu đến thận.