Dầu dừa có thực sự tốt cho làn da của bạn?

“Dầu” được dùng để duy trì hoạt động của ô tô hoặc làm nguyên liệu nấu ăn. Dầu dừa chắc chắn phù hợp với yêu cầu sau. Tuy nhiên, các loại dầu cũng xuất hiện ở các dạng khác – loại tinh dầu giúp ngôi nhà luôn thơm tho (hoặc có thể giúp chúng ta tập trung). Một số thậm chí còn có trong các sản phẩm chăm sóc râu và da, một lần nữa, bao gồm cả dầu dừa.

Dầu dừa có thực sự tốt cho làn da của bạn? - 1

 

Tại sao một người có thể sử dụng dầu dừa cho sức khỏe làn da? Giống như nhiều chủ đề về chải chuốt và chăm sóc sức khỏe, có rất nhiều tuyên bố mà người ta có thể tiếp cận với con mắt hoài nghi, đặc biệt nếu chúng xuất hiện trên mạng xã hội. Giảm bệnh chàm, đặc tính chống viêm và loại bỏ da khô là một trong những lợi ích tiềm năng mà những người đam mê dầu dừa hướng đến. Tất nhiên, các sản phẩm chăm sóc da và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội tung ra rất nhiều thành phần, khẳng định rằng chúng có tác dụng chữa bách bệnh. Mặc dù dầu dừa có thể không phải là phương thuốc thần kỳ cho các vấn đề về da như da khô nhưng bạn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng thành phần này. Tại sao dầu dừa tốt cho làn da của bạn? Những rủi ro của việc sử dụng dầu dừa để chăm sóc da là gì? Hãy mở ra một số câu trả lời.

Dầu dừa là gì?

Đôi khi, tên thực phẩm bị gọi sai. Ví dụ, quả nam việt quất không thực sự là quả mọng. Tuy nhiên, dầu dừa có nguồn gốc từ dừa, đúng như tên gọi của nó. Dầu đã bão hòa và thường được coi là “không tốt cho sức khỏe” về mặt dinh dưỡng. Giống như các chất béo bão hòa khác, dầu dừa rắn ở nhiệt độ phòng nhưng có thể tan chảy hoặc làm mềm bằng nhiệt, chẳng hạn như đun trên bếp.

Dầu dừa chứa nhiều axit béo, chủ yếu là axit lauric. Người ta cho rằng những axit này, đặc biệt là lauric, có thể mang lại nhiều lợi ích cho da, bao gồm hỗ trợ các tình trạng như mụn trứng cá, bệnh chàm, bệnh vẩy nến và khô da.

Dầu dừa có tốt cho làn da của bạn không?

Một số điểm nghiên cứu sẽ được sử dụng, nhưng dữ liệu vẫn đang được cập nhật. Có khả năng việc sử dụng dầu dừa để điều trị các vấn đề về da như mụn trứng cá và bệnh chàm có thể giúp giảm đau cho người bệnh. Ngoài ra, lợi ích của dầu dừa có thể bao gồm dưỡng ẩm – một lợi ích lớn trong mùa đông khi không khí lạnh giá bên ngoài và không khí khô thay vào đó, nhờ hệ thống sưởi trong nhà, có thể khiến da bong tróc và kích ứng. Đây là những điều cần biết trước khi sửa đổi quy trình chăm sóc da của bạn.

Dầu dừa có thực sự tốt cho làn da của bạn? - 2

Dưỡng ẩm da khô

Da khô có thể không phải là một tình trạng có thể chẩn đoán được như mụn trứng cá và bệnh chàm, nhưng vấn đề này vẫn có thể gây khó chịu và thậm chí gây đau đớn. Bàn chân nứt nẻ có thể khó đi lại, bàn tay và da mặt đỏ, bong tróc có thể gây ngứa và khiến bạn cảm thấy tự ti. Điều đó không vui chút nào. Một số nghiên cứu cũ cho thấy bôi dầu dừa lên da sẽ giúp tăng cường độ ẩm cho da. Một đánh giá gần đây hơn được công bố vào năm 2020 cho thấy rằng sử dụng dầu dừa nguyên chất giúp tăng cường độ ẩm cho da lên gần 25% – không tệ. Hãy thử bôi dầu dừa lên da thông qua một sản phẩm hoặc trực tiếp để tăng cường hydrat hóa và giúp bạn trông đẹp hơn.

Dầu dừa có thực sự tốt cho làn da của bạn? - 3

Viêm

Thiếu nước có thể gây ra tác động gợn sóng trên da, khiến hàng rào bảo vệ da bị phá vỡ. Khi rào cản bị tổn hại, những kẻ xâm lược có thể xâm nhập nhanh hơn và tình trạng viêm có thể xuất hiện, gây kích ứng. Viêm cũng là dấu hiệu đặc trưng của tình trạng da, bao gồm bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu dừa bôi ngoài da có thể có đặc tính chống viêm.

Mụn

Mụn không ngừng khi chúng ta bước sang tuổi 20. Dầu dừa có phải là cách trị mụn ở người trưởng thành? Không nhất thiết, nhưng nó có thể giúp bạn một cách cụ thể. Viêm cũng là một vấn đề đối với những người bị mụn trứng cá. Một số nghiên cứu ủng hộ ý tưởng rằng axit lauric – loại dầu dừa rất giàu – có thể có đặc tính trị mụn. Điều đó nói lên rằng, một số người có thể nhận thấy dầu dừa làm tình trạng mụn của họ trở nên trầm trọng hơn. Bạn có thể phải thử và sai một chút để xem làn da của mình đang ở đâu.

Dầu dừa có thực sự tốt cho làn da của bạn? - 4

Thoa dầu dừa lên da

Bạn có thể tìm thấy dầu dừa trong các sản phẩm chăm sóc da, như kem dưỡng ẩm. Sử dụng những sản phẩm này là cách đơn giản nhất để sử dụng dầu dừa và các nguyên liệu trộn lá dành cho các chuyên gia. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể bôi dầu dừa trực tiếp lên da.

Đầu tiên, bạn sẽ muốn chọn đúng loại dầu dừa. Hầu hết các nghiên cứu về lợi ích của việc sử dụng dầu dừa đối với da đều xoay quanh dầu dừa nguyên chất hoặc siêu nguyên chất. Hãy chọn một trong những loại này nếu bạn thoa dầu dừa trực tiếp lên da thay vì sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này.

Thoa một lượng nhỏ dầu dừa lên vùng da hơi ẩm (khăn khô nhẹ sau khi tắm). Sau vài ngày thử nghiệm bản vá, bạn có thể áp dụng rộng rãi hơn. Massage dầu vào da, tránh vùng mắt.

Dừng lại và nói chuyện với bác sĩ da liễu nếu bạn nhận thấy kích ứng, mẩn đỏ hoặc phát ban.

Tổng kết

Mặc dù chúng ta vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về lợi ích của dầu dừa đối với việc chăm sóc da, nhưng một số bằng chứng ủng hộ ý kiến ​​​​cho rằng thành phần này có lợi. Dầu dừa có thể giúp giảm khô, viêm và mụn trứng cá. Bạn có thể tìm thấy dầu dừa trong các sản phẩm chăm sóc da, nhưng bạn cũng có thể thoa dầu trực tiếp lên da. Kiểm tra miếng dán trên một vùng nhỏ bằng cách xoa dầu dừa lên vùng da hơi ẩm trong vài ngày. Nếu bạn không nhận thấy kích ứng, hãy thoa dầu theo ý muốn. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy kích ứng, hãy dừng lại và nói chuyện với bác sĩ da liễu, người có thể giúp bạn tìm sản phẩm phù hợp nhất cho làn da của bạn và giải quyết các vấn đề như mụn trứng cá và khô.

Nước dừa lên men: Thần dược nuôi dưỡng làn da trắng như ngọc

Nước dừa giúp nuôi dưỡng làn da láng mịn, ẩm mượt.

Dầu dưỡng da

Rate this post

Trả lời