Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc

Đầu óc căng thẳng, thức đêm liên tục, thường xuyên ngồi một chỗ với tư thế không đúng, tiếp xúc nhiều với các sản phẩm điện tử như điện thoại, laptop,… là tình trạng chung mà nhiều người gặp phải khi làm việc. Lâu dài, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, dễ thấy nhất là tình trạng rụng tóc, da nhanh lão hoá, lưng gù, tư thế ngồi xấu, cổ rùa, bụng mỡ,… 

Chuyên gia cho biết: Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc - 1

Trong những phương pháp y học cổ truyền có tác dụng ngăn ngừa lão hoá, giảm tuổi tác và hạn chế tình trạng rụng tóc thì “massage đầu 3 phút” là phương pháp được nhiều bác sĩ công nhận nhất. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, đầu là cơ quan có nhiều huyệt đạo và là nơi tập trung của nhiều năng lượng dương nhất trong cơ thể. Việc thường xuyên xoa bóp đầu sẽ giúp đẩy nhanh quá trình vận chuyển khí huyết, hạn chế tối đa sự tắc nghẽn kinh mạch, qua đó làm chậm quá trình lão hoá.

Chuyên gia cho biết: Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc - 3

Dưới đây là 8 bước cơ bản nên làm trước khi đi ngủ của bài “massage đầu 3 phút” để hạn chế tình trạng lão hoá cũng như cải thiện tình trạng rụng tóc của cơ thể:

1. Xoa nhẹ vành tai trong 20 giây

Xoa nhẹ vành tai theo hướng đi xuống trong 10 giây đầu tiên, sau đó đảo ngược hướng và xoa nhẹ vào vành tai từ dưới lên trên trong 10 giây.

Chuyên gia cho biết: Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc - 4

Thực hiện bước này trong 20 giây sẽ giúp làm ấm tai và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

2. Xoa bóp vùng sau tai trong 20 giây

Ấn vào vết lõm nhỏ phía sau dái tai rồi từ từ di chuyển lên phần xương hơi phồng tròn ra ở phía sau tai. Tiếp tục di chuyển tay đến phần “xương chũm” – phần xương nằm sau phần “xương phồng tròn” rồi quay lại ấn vào phần vết lõm nhỏ phía sau dái tai. Lặp lại quá trình này trong 20 giây. 

Chuyên gia cho biết: Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc - 5

Việc ấn và xoa liên tục vào ba huyệt đạo này sẽ giúp làm giảm tình trạng đau đầu, chóng mặt, ù tai, mỏi mắt,…

3. Xoa bóp một bên đầu trong 20 giây

Sau khi làm xong phần tai, đưa tay lên phía trên tai rồi vừa xoa bóp, vừa di chuyển từ tai đến thái dương cho đến đỉnh đầu. 

Chuyên gia cho biết: Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc - 6

Bước xoa bóp một bên đầu này sẽ giúp nâng cơ mắt, hạn chế tình trạng nếp nhăn và lão hoá của khuôn mặt. 

4. Xoa bóp chân tóc trong 20 giây

Tình trạng tóc thưa có thể bắt nguồn từ việc các hạch bạch huyết trên đầu bị tắc. Việc xoa bóp thường xuyên phần chân tóc sẽ giúp lưu thông bạch huyết, thúc đẩy quá trình mọc tóc, hạn chế tình trạng rụng cũng như chân tóc mọc lùi về sau. 

Chuyên gia cho biết: Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc - 7

Tương tự với bước thứ ba, bước này hai tay của bạn vẫn sẽ di chuyển từ thái dương lên đến đỉnh đầu, tuy nhiên các ngón tay sẽ tập trung xoa bóp nhiều phần chân tóc.

5. Thư giãn vai và cổ mỗi bên 20 giây

Ở bước này, bạn hãy nghiêng đầu sang một bên rồi từ từ đặt bàn tay của bên đó lên đầu để thư giãn cổ trong khi tay còn lại thì đặt lên vai. Thực hiện động tác này trong 10 giây và tiếp tục với bên còn lại trong vòng 10 giây.

Chuyên gia cho biết: Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc - 8

Việc thư giãn vai và cổ sẽ hạn chế tình trạng mỏi cơ, đồng thời giữ cho kinh mạch thông thoáng, tăng cường quá trình lưu thông máu.

6. Xoa bóp phần sau đầu trong 20 giây

Bắt đầu từ điểm huyệt nằm dưới cùng của da đầu, xoa bóp nhẹ nhàng từ dưới lên trên theo 4 điểm (như trên hình). Tương tự như bước 5, bước 6 này sẽ giúp giảm mỏi cơ, đồng thời giảm mỏi vai cổ và hạn chế tình trạng khô mắt.

Chuyên gia cho biết: Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc - 9

7. Xoa bóp đỉnh đầu trong 40 giây

Thực hiện động tác này bằng cách chắp hai tay lại và ấn vào đỉnh đầu theo chiều từ trước ra sau. Thực hiện động tác này trong 40 giây giúp xoa dịu cảm xúc và thúc đẩy quá trình lưu thông máu, cải thiện tình trạng rụng tóc. 

Chuyên gia cho biết: Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc - 10

8. Xoa bóp huyệt Bách Hội trong 20 giây

Điểm trung tâm trên đỉnh đầu (điểm gặp nhau của hai đường thẳng nối từ điểm trên của hai tai) được gọi là điểm phổ quát hay huyệt Bách Hội – vị trí được y học Trung Quốc coi là điểm giao nhau của các luồng khí khắp cơ thể. Để thực hiện bước này, bạn hãy nắm hai tay lại rồi từ từ xoa điểm này theo chiều kim đồng hồ. Sau 10 giây, thực hiện động tác theo chiều ngược lại. 

Chuyên gia cho biết: Trước khi ngủ làm điều này 3 phút, chống lão hoá và ngăn ngừa rụng tóc - 11

Động tác xoa bóp này không chỉ có tác dụng ngăn ngừa chóng mặt, giảm bớt mệt mỏi mà còn giúp cơ thể hạn chế tình trạng phù nề, đặc biệt là sau khi ngủ dậy.

Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngày bài “massage đầu 3 phút” mỗi tối trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng lão hoá da và tóc rụng nhiều!

Mai Phương Thúy khoe cận nhan sắc khi đi chạy bộ, khéo giấu một bộ phận dễ lộ vết lão hoá

Mai Phương Thuý được khen ngợi hết lời khi xuất hiện trong một giải chạy từ thiện sáng ngày 3/12.

Mai Phương Thúy

Rate this post

Trả lời